CÁCH ĐỌC BẢNG THÀNH PHẦN ĐỂ KHÔNG BỊ DẮT MŨI KHI MUA MỸ PHẨM

Đọc bảng thành phần mỹ phẩm đúng sẽ giúp bạn hiểu được khoảng 50% rằng lọ mỹ phẩm của mình có thực sự chất lượng hay không.

Để cấu tạo nên một lọ mỹ phẩm chính là quá trình nghiên cứu và kết hợp từ hàng chục loại thành phần. Chưa kể từng vấn đề da sẽ có vô vàn những thành phần hỗ trợ điều trị khác nhau. Chính vì thế việc đọc đúng thành phần của mỹ phẩm là vô cùng quan trọng, nếu không cẩn thận bạn có thể vô tình mua phải mỹ phẩm kém chất lượng. 

1. CÁCH SẮP XẾP TÊN THÀNH PHẦN TRONG MỸ PHẨM

Thường các sản phẩm đều bắt đầu từ thành phần chiếm phần trăm cao nhất (cũng là thành phần chủ đạo), giảm dần cho đến thành phần chiếm ít nhất sẽ được nêu tên cuối cùng. Do FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) không quy định phải ghi chính xác tỉ lệ, nên cách biết rõ nhất là dựa vào thứ tự sắp xếp thành phần trong bảng thành phần. 

Thường CÔNG THỨC ĐỌC BẢNG THÀNH PHẦN sẽ đi theo thứ tự từ nhiều nhất đến ít nhất như sau: 

(1) Thành phần chính chủ đạo chiếm tỉ lệ cao nhất 

(2) Active Ingredients (thành phần hỗ trợ đặc trị các vấn đề cụ thể của da) 

(3) Chất nhũ hoá 

(4) Hương liệu (đuôi Fragrances)

(5) Chất bảo quản (đuôi Preservatives).

2. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BẢNG THÀNH PHẦN CAO CẤP VÀ BÌNH DÂN

Ngoài thành phần Nước (chiếm 75 – 80%), thành phần mang tính quyết định giá mỹ phẩm thường được gọi là các Active Ingredients. Đây là thành phần quyết đinh lọ mỹ phẩm này mang công dụng thế nào.

Đến lúc này thì các hãng mỹ phẩm bắt đầu phân cấp:

  • Mỹ phẩm cao cấp: 15 – 20% này sẽ bao gồm các thành phần Active đắt tiền, chiết xuất thiên nhiên như thành phần đuôi -Extracts, Probiotics, Peptide, Arbutin,…
  • Mỹ phẩm bình dân: 15 – 20% này sẽ bao gồm các thành phần active rẻ tiền hơn (đa số đều là thành phần hoá học, tổng hợp)
  • Mỹ phẩm kém chất lượng: 15 – 20% này chứa những chất hóa học làm cho da đẹp nhanh nhưng vô cùng độc hại, có thể gây những hậu quả nặng nề. Phổ biến nhất như: Acid mạnh, Lưu Huỳnh, Corticoid, Trichloroacetic Acid, Aspirin PH8, Hydrogen Peroxide, chất tẩy trắng,…)
Hình 1: Bảng thành phần mỹ phẩm an toàn và chất lượng sở hữu nhiều thành phần có đuôi -Extract (nguồn: sưu tầm)

Một sản phẩm chăm sóc da dù 80% là nước vẫn có thể có tác dụng tốt nếu 20% còn lại là những thành phần Active tốt. Nếu 20% đó bạn đọc được là những chiết xuất Extracts, vitamin hay thành phần mang tính dưỡng da tốt. Bạn nên dẹp lọ mỹ phẩm của mình qua 1 bên nếu theo sau chữ “Nước” là hàng loạt những thành phần hoá học có hại cho da. Hoặc sản phẩm được quảng cáo là “Thiên nhiên” nhưng chiết xuất Extract nằm ở cuối bảng thành phần và chứa nhiều hương liệu. 

Hình 2: Mỹ phẩm kém chất lượng chứa những chất độc hại và bảng thành phần không rõ ràng (nguồn: sưu tầm)

3. THÀNH PHẦN MỸ PHẨM NHƯ THẾ NÀO MỚI TỐT?

Mỹ phẩm tốt thực sự khi đọc vào thành phần chủ đạo sẽ là những thành phần chất lượng và quý hiếm. Ví dụ cụ thể như một số thương hiệu có thành phần chủ đạo đầu tiên là Glacier Water (nước băng), các chiết xuất Extract (Crinum Asiaticum Extract, Lonicera Japonica Flower Extract,…).

Hình 3: bảng thành phần mỹ phẩm chất lượng thường chứa thành phần chủ đạo là Glacier Water (nước băng) và các thành phần có đuôi -Extract

Một điều chắc chắn nhất để bạn biết được bảng thành phần mỹ phẩm của mình có thực sự tốt và an toàn hay không, chính là Nhà Sản Xuất cam kết cho khách hàng có thể đem sản phẩm đi test ở các Trung tâm Kiểm định.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *